16 LÝ DO ĐỂ BẠN BẮT ĐẦU QUAN TÂM ĐẾN HỆ THỐNG GIÁM SÁT ONLINE

 • Độ quan trọng. Đây là lý do phổ biến nhất để lắp đặt hệ thống online. Máy nén khí, máy nghiền, hệ thống làm lạnh (chiller) hay bất kỳ mắc xích quan trọng nào trong dây chuyền sản xuất đều là những thiết bị quan trọng.
 • An toàn.Thiết bị quay có thể gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Độ ồn lớn, nhiệt độ cao hay các sản phẩm đang chuyển động đều có thể là môi trường tiềm ẩn nguy hiểm khi làm việc. Các bộ phận che chắn, khoá liên động, các thiết bị an toàn,… đều sẽ ngăn cản chúng ta tiếp cận và thu thập dữ liệu. Điều này đặc biệt đúng với các khu vực cách ly, vị trí nguy hiểm và không gian hạn chế.
 • Khả năng tiếp cận. Chúng ta có thể nhìn thấy máy móc nhưng không có nghĩa sẽ tiếp cận được. Khu vực này có thể bị hạn chế, thiết bị đang hoạt động có thể không cho tiếp cận, hoặc các thiết bị quan trọng có thể di chuyển (như đầu máy hoặc các thiết bị khai thác mỏ).
 • Địa điểm ở xa.Các trạm bơm, giàn khoan hay máy móc trên tàu biển có thể khiến cho việc thu thập và phân tích dữ liệu tại chỗ trở nên khó khăn và tốn kém. Một hệ thống giám sát online sẽ là giải pháp lý tưởng trong trường hợp này.
 • Thời gian và chi phí.Thông thường một thiết bị hoạt động không liên tục hoặc theo một chu kỳ nhất định. Đôi khi, chi phí cho người thu thập sữ liệu và thời gian di chuyển để thực hiện công việc lớn hơn giá trị dữ liệu mang lại. Nếu thời gian và chi phí đó, bao gồm thời gian đợi máy hoạt động đúng chu kỳ lớn hơn giá trị dữ liệu thu thập thủ công này thì hệ thống giám sát online nên được xem xét.
 • Thiết bị mới.Một hệ thống online có thể hữu ích với thiết bị quay mới, đặc biệt là chúng được thiết kế mới, ít hoặc không có dữ liệu lịch sử nào, hoặc liên quan đến các thiết bị có độ quan trọng cao, cần giám sát để đảm bảo chúng hoạt động chính xác trong giai đoạn mới nhập hay trong thời gian bảo hành.
 • Thiết bị cũ.Nếu một thiết bị cần được chăm sóc ở giai đoạn cuối của tuổi thọ và được giám sát để đảm bảo hoạt động liên tục ngay cả trong giai đoạn các bộ phận bắt đầu bị mài mòn, một hệ thống giám sát online sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho việc đánh giá và duy trì sản xuất.
 • Máy móc đặc biệt. Đối với những máy móc độc nhất, không thông dụng, hay có các chi tiết thay thế cần nhập từ nước ngoài, hệ thống giám sát online sẽ đưa ra cảnh báo sớm và tránh việc dừng máy đột xuất.
 • Độ chính xác cao.Chủ yếu trong việc gia công, các máy móc yêu cầu độ chính xác cao, sai số nhỏ, hệ thống online có thể cung cấp những cảnh báo sớm về các hư hỏng hay điều kiện vận hành ảnh hưởng tới chất lượng sản xuất.
 • Kiểm soát chất lượng.Chi phí từng là một yếu tố hạn chế trong lĩnh vực này. Hầu hết QC dựa trên con mắt lành nghề, hoặc kiểm tra, đo lường sau sản xuất. Một hệ thống online có thể cung cấp thông tin QC theo thời gian thực khi sản xuất, cũng như khi các vấn đề đang được phát hiện hoặc trước khi một lô sản phẩm bị loại bỏ và làm lại.
 • Độ lặp lại.Với dữ liệu được thu thập từ hệ thống online, chúng ta luôn thu được dữ liệu đồng nhất từ cùng một cảm biến được gắn cùng một góc, cùng một áp suất từ lần này đến lần khác. Sự thay đổi duy nhất là từ giá trị này sang giá trị khác mỗi khi thay đổi thông số vận hành, cũng chính là tình trạng của thiết bị. Một hệ thống online sẽ bắt được những thay đổi rất nhỏ, trước khi chúng trở thành vấn đề. Điều này đặc biệt có giá trị với những thiết bị có độ nhạy cao.
 • Luôn hoạt động.Một hệ thống giám sát online cung cấp dữ liệu liên tục, hoàn chỉnh thay vì chỉ thu thập đơn lẻ, ngắt quãng bằng tay.
 • Bảo vệ.Hệ thống online có thể kích hoạt rờ le khi có cảnh báo hoặc lỗi. Đây là lựa chọn tốt nhất sau khi dành thời gian xem xét dữ liệu lịch sử và xu hướng. Thiết lập các mức “cảnh báo” và “báo động” có thể bảo vệ thiết bị đang giám sát. Bạn có thể dùng rờ le là đèn chớp hoặc còi báo.
 • Nhiệm vụ gián đoạn.Bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian cho việc chờ đợi thiết bị hoạt động ổn định hay đạt được tốc độ nhất định khi thu thập dữ liệu bằng máy cầm tay. Một hệ thống online có thể thiết lập thu thập dữ liệu khi đáp ứng hay từng thời điểm cụ thể.
 • Chẩn đoán từ xa.Hệ thống online cho phép phân tích dữ liệu từ xa, giảm sự lệ thuộc vào chuyên gia địa phương. Do đó, việc theo dõi xu hướng cũng như chẩn đoạn cũng dễ dàng hơn.
 • Tình trạng thiết bị chính xác.Rung động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốc độ, tải, nhiệt độ, áp suất, nguồn điện,… Một hệ thống online có thể ghi nhận thêm các thông số đầu vào này để theo dõi và hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu.

Hiện nay có nhiều hệ thống giám sát rung động online khác nhau như:

Hệ thống cảm biến kết nối có dây, cùng với bộ xử lý và phần mềm phân tích

Hệ thống cảm biến không dây với giải pháp lưu trữ đám mây và công nghệ phân tích AI

(Nguồn từ Ludeca)