Hệ thống điện năng lượng mặt trời là xu hướng đang được lựa chọn và “hot” trong thời gian gần đây. Bạn đang muốn lắp đặt cho mình một hệ thống điện mặt trời nhưng không biết phải bắt đầu tìm hiểu từ đâu và phải lưu ý những vấn đề gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản mà bạn cần tìm hiểu trước khi đầu tư một khoản tiền đáng kể vào hệ thống điện năng lượng mặt trời.

 1. Tấm pin điện Năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Pin mặt trời hay pin quang điện có tên tiếng Anh là Solar panel, nó bao gồm nhiều tế bào quang điện ( gọi là solar cells) hoạt động dựa trên nguyên lí chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Trong khi các phiên bản đầu tiên của tấm pin mặt trời chỉ hoạt động tốt trong điều kiện cần ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt để hoạt động chính xác thì hiện nay những tiến bộ trong công nghệ cho phép các tấm pin mặt trời hiện đại sản xuất điện ngay cả trong những ngày nhiều mây và trong mùa đông. Các phiên bản mới của tấm pin năng lượng mặt trời cũng hoạt động với công suất tốt hơn trong những ngày nắng so với các phiên bản cũ.

Đây là ví dụ cơ bản về cách thức tấm pin mặt trời tạo thành điện năng cho hệ thống điện của bạn:

 • Tấm pin hấp thụ ánh nắng mặt trời
 • Năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành điện năng (dòng DC)
 • Dòng điện một chiều này được chuyển đến biến tần và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC)
 • Dòng điện AC này đi qua đồng hồ năng lượng mặt trời được sử dụng tại chỗ hoặc chuyển vào lưới điện của EVN
 1. Điều kiện nắng nơi bạn lắp đặt có quan trọng?

Điều hiển nhiên là càng nắng thì càng tốt, tuy nhiên, nếu nơi bạn định lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời không phải là nơi có nắng thường xuyên thì cũng không có vấn đề gì vì bên cạnh số giờ nắng thì công suất hoạt động của hệ cũng là một yếu tố quan trọng.

Khi số giờ chiếu sáng của mặt trời ít hơn sẽ làm giảm năng suất điện của hệ thống. Nhưng mặt khác khi nhiệt độ giảm, điện áp của các tấm pin tăng lên nên chúng sẽ hoạt động với hiệu quả cực cao, sản xuất điện nhiều hơn. Do đó, sẽ bù đắp được cho tổn thất từ việc thời gian chiếu sáng của mặt trời bị giảm.

 1. Thời hạn bảo hành của hệ thống là bao lâu?

Hãy lưu ý về những điều khoản bảo hành mà nhà sản xuất đưa ra cho bạn. Thời gian bảo hành phố biến của tấm pin và inverter như sau:

 • Tấm pin mặt trời: 25 năm
 • Inverter: 5 năm (tuy nhiên, một số nhà cung cấp hỗ trợ bạn mua thêm gói mở rộng bảo hành 10 năm cho Inverter)

Với thời gian bảo hành này bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn sẽ hoạt động tốt lâu dài đủ cho bạn có thể hoàn vốn và tạo thêm lợi nhuận.

 1. Giá bạn chi trả cho hệ thống đã hợp lí chưa?

 

Nếu bạn đang chi trả ít hơn so với các hệ thống cùng công suất khác thì có thể bạn đã sử dụng vật tư kém chất lượng hoặc đội ngũ lắp đặt có chuyên môn kém. Bạn nên so sánh về cấu tạo sản phẩm, thời hạn bảo hành cũng như khả năng chuyên môn của đơn vị thi công. Phần lớn, những hệ thống có giá thành rẻ hơn thường cắt giảm những chi tiết quan trọng của sản phẩm và dịch vụ để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, mức giá bạn chi trả cho dự án cũng ảnh hưởng bởi uy tín nhà thầu và các dịch vụ đi kèm chẳng hạn như commissioning dự án, cung cấp dịch vụ lắp đặt trọn gói, hòa lưới EVN, hỗ trợ kỹ thuật sau bán hàng,… Đối với một hệ điện mặt trời, do thời gian hoạt động lâu năm, bạn nên lựa chọn nhà thầu có năng lực hỗ trợ bạn trong thời gian vận hành hệ thống.

 1. Tiêu chuẩn mà tấm pin chất lượng cần có là gì?

Quy trình sản xuất của tấm pin được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thế giới như TÜV SÜD, ETL, PI-Berlin và Solar-IF. Bên cạnh đó cũng phải trải qua các kiểm định về độ bền dài hạn cũng như khả năng chống chịu môi trường.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về tiêu chí chọn tấm pin năng lượng mặt trời tại đây

Tham khảo thêm về tấm pin JA Solar tại đây

 1. Nên chọn lại pin gì?

Các tấm pin này có thể biến ánh nắng mặt trời thành điện năng là do nó được cấu tạo bởi các tế bào quang điện, chủ yếu tạo thành từ các hạt silicon. Công nghệ chế tạo tế bào quang điện cũng như thành phần hạt silicon sẽ quyết định về hiệu suất của tấm pin mặt trời. Đây chính là sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono, hai loại pin phổ biến nhất hiện nay.


Vậy thì nên chọn pin Poly hay Mono cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn? Tìm hiểu chi tiết tại đây nhé!

 1. Hiệu suất hoạt động của inverter cao không?

Không phải tất cả các loại Inverter đều có hiệu suất hoạt động như nhau, tùy vào cách thức hoạt động mà mỗi Inverter của mỗi hãng sẽ cho ra hiệu suất khác nhau trên cùng một hệ thống điện. Theo nghiên cứu thực tế hiệu suất hoạt động tối đa của Inverter Huawei lên đến 99.03%

Tìm hiểu thêm về xu hướng chọn Inverter cho ngành Solar tại đây

Tham khảo các mẫu Inverter Huawei hiệu suất cao tại đây

 1. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có giúp bạn tiết kiệm chi phí?

Mặc dù tổng chi phí đầu tư cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời khá cao nhưng hầu hết các doanh nghiệp/hộ gia đình sẽ tiết kiệm được đáng kể trong thời gian dài bằng hệ thống này. Khoản tiền tiết kiệm này được thể hiện qua hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

Thông thường, một hệ điện mặt trời áp mái có thời gian hoàn vốn dao đồng từ 3 đến 5 năm; tuỳ vào thời điểm bạn đầu tư. Sở dĩ có sự khác nhau là vì biến động về giá của các loại vật tư cũng như giá mua điện từ EVN tại thời điểm đóng điện.

Tuổi thọ của hệ điện mặt trời lên đến hàng chục năm, nếu tính toán khoản tiền đầu tư và thời gian hoàn vốn thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện.

 1. Bạn có nhận được nguồn thu nhập thụ động từ hệ thống này không?

Hoàn toàn có thể, nguồn điện dư từ hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn có thể được EVN mua lại với giá cao và tạo nên nguồn thu nhập thụ động hàng tháng. Cụ thể là, nguồn điện dư từ hê 1MW sẽ tạo thêm doanh thu lên đến 300 triệu/tháng (theo giá mua điện thời điểm viết bài)

 

Hi vọng với các thông tin trên sẽ giúp các bạn tự tin đưa ra quyết định đầu tư điện năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu của mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp điện mặt trời tối ưu chi phí nhất cho bạn

CÔNG TY CP UNISOLAR

Hotline: 083 515 7979  (Mr. Minh)

No comments yet.

Leave a comment

Liên Hệ