BẢO TRÌ HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Một hệ thống năng lượng mặt trời (NLMT) có thể hoạt động lên đến hàng chục năm, tuy nhiên, trên thực tế các dự án điện mặt trời từ năm thứ 2 đã bắt đầu xuất hiện những vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như các vấn đề về an toàn và cháy nổ.
Đối với các dự án solar farm công suất lớn, chủ đầu tư thường có luôn một đội bảo trì chuyên nghiệp và đầu tư trang thiết bị máy móc đo kiểm để đảm bảo tối ưu hệ thống solar; tuy nhiên, với đa số các dự án mini-farm và các dự án áp mái; việc đầu tư một đội bảo trì và đầy đủ máy đo không phải là điều mà chủ đầu tư nào cũng làm được. Trong trường hợp này, sử dụng dịch vụ đo kiểm từ các nhà cung cấp dịch vụ sẽ lựa chọn tối ưu hơn cả.
Khi lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ bảo trì, có 2 điều đặc biệt quan trọng mà các nhà đầu tư nên lưu tâm:
– Thứ nhất, năng lực của đơn vị cung cấp dịch vụ, liệu họ có kinh nghiệm thực hiện dịch vụ chưa? Có am hiểu về cách thức vận hành hệ thống cũng như các điểm liên quan đến khâu vận hành lắp đặt hay không? Bởi lỗi của một hệ thống solar khi vận hành, không phải chỉ phụ thuộc vào điều kiện vận hành và tình trạng thiết bị; mà đôi khi còn do lỗi liên quan đến khâu lắp đặt ban đầu. Đây cũng chính là thế mạnh của đội bảo trì của Unisolar, bởi chúng tôi đúc kết kinh nghiệm qua quá trình phát triển từ một đơn vị cung cấp giải pháp bảo trì cho các solar farm, đến tham gia vào chuỗi cung ứng vật tư điện mặt trời, tham gia thi công các dự án minifarm; và giờ đây là cung cấp dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp cho các dự án NLMT.
– Điều đặc biệt quan trọng thứ 2 là thiết bị sử dụng để đo kiểm. Sử dụng thiết bị càng chính xác thì độ tin cậy đánh giá hệ thống càng cao. Giá cả dịch vụ đo kiểm trên thị trường hiện nay, một phần cũng khác biệt do mức độ đầu tư vào bộ thiết bị đo kiểm của nhà cung cấp.
Vậy đo kiểm một hệ thống solar bao gồm những khía cạnh nào? Với hơn 3 năm kinh nghiệm tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị bảo trì cho các solar farm trên toàn quốc, Unisolar đã tổng hợp ra rằng, thông thường, hầu hết các công trình điện sẽ cần phải áp dụng 4 lĩnh vực đo kiểm bao gồm: Chụp ảnh nhiệt, kiểm tra phía DC, kiểm tra phía AC và kiểm tra hệ thống tiếp địa.
Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua từng hạng mục, và điểm danh những thiết bị được tin dùng bởi các nhà máy điện mặt trời lớn cho từng hạng mục nhé. 
1. Chụp ảnh nhiệt:
Ở hạng mục này sẽ giúp chúng ta phát hiện ra các vấn đề tìm ẩn gây cháy nổ hệ thống như: đầu nối MC4, tủ điện AC, box AC tại inverter, …
Với hạng mục chụp ảnh nhiệt, Unisolar sử dụng thiết bị camera nhiệt Fluke Ti300+ hoặc Fluke Ti401 PRO trở lên để ảnh nhiệt chính xác nhất và rõ nét nhất.
Đặc điểm nổi bật của camera nhiệt Fluke là có độ phân giải cao, cho hình ảnh trực quan và hồng ngoại rõ nét, từ đó bạn có thể dễ dàng phân tích vấn đề. Ngoài ra, với thiết kế báng súng, dễ cầm, dễ thao tác, rất thuận lợi cho bạn lúc thi công/ vận hành/ kiểm tra hệ thống
Xem thêm thông số kỹ thuật Fluke Ti300+ tại đây
Xem thêm thông số kỹ thuật Fluke Ti401 PRO tại đây
2. Kiểm tra DC: sẽ giúp chúng ta đánh giá tình trạng hoạt động của chuỗi pin:
– Điện áp hở mạch Voc
– Điện áp tại điểm làm việc cực đại Vmpp
– Dòng điện tại điểm làm việc cực đại Impp
– Dòng điện ngắn mạch Isc
– Đường cong I-V Phát hiện lỗi chuỗi pin
– Hệ số Lấp đầy Fill Factor
– Kiểm tra tình trạng Jack MC4
– Điện trở cách điện giữa các cực chuỗi pin và máng cáp
Với hạng mục kiểm tra DC, Unisolar sử dụng bộ thiết bị: AMPROBE HD160C, SEAWARD PV200, FLUKE 1507 và SOLMETRIC PVA1500. Đây là các thiết bị chuyên đánh giá các thông số điện DC chuỗi pin tốt nhất hiện nay.
SEAWARD PV200:
Đo điện áp hở mạch và điện áp làm việc tại điểm công suất đỉnh lên đến 1000V DC.
Đo dòng điện ngắn mạch và dòng điện làm việc tại điểm công suất đỉnh lên đến 15A DC
Đo tất cả các phép đo trong một lần và vẽ đường cong đặc tuyến I-V.
Xem thêm thông số kỹ thuật SEAWARD PV200 tại đây
SOLMETRIC PVA1500
Khả năng đo điện áp lên đến 1500V DC và dòng lên đến 30A DC
Vẽ đường cong đặc tuyến I-V của chuỗi
Đánh giá hiệu suất của chuỗi bằng cách chuyển đổi sang điều kiện STC
Xem thêm thông số kỹ thuật SOLMETRIC PVA1500 tại đây
AMPROBE HD160C: đo điện áp 1500V DC và 1000V AC, Độ phân giải 10.000 lần với biểu đồ dạng cột
Xem thêm thông số kỹ thuật AMPROBE HD160C tại đây
3. Kiểm tra AC: sẽ giúp chúng ta đánh giá chất lượng điện năng toàn hệ thống theo thông tư 39:
– Điện áp, dòng điện làm việc
– Tấn số vận hành
– Nhấp nháy điện áp
– Sóng hài dòng điện và điện áp
– Mất cân bằng pha,…
Với hạng mục kiểm tra AC, Unisolar sử dụng thiết bị Fluke 435-II đáp ứng các yêu cầu đo kiểm theo thông tư 39 với độ chính xác cao.
Xem thêm thông số kỹ thuật Fluke 435-II tại đây
 4. Kiểm tra hệ thống tiếp địa: chúng ta cần kiểm tra tiếp địa của inverter, tiếp địa giàn pin và tiếp địa của trạm biến áp để đảm bảo an toàn cho hệ thông khi có vấn đề chạm chập xảy ra.
Với hạng mục kiểm tra hệ thống tiếp địa, Unisolar sử dụng thiết bị Fluke 1625-2 để đo kiểm và đánh giá một cách chính xác nhất. Thiết bị này được tin dùng bởi các đơn vị điện lực trên toàn quốc khi đánh giá hệ thống tiếp địa.
Xem thêm thông số kỹ thuật Fluke 1625-2 tại đây
Hi vọng là những thông tin ở trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về việc bảo trì hệ thống điện NLMT.
Unisolar với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm thực tế về đo kiểm và đánh giá hệ thống NLMT cùng với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, luôn sẵn sàng hỗ trợ các chủ đầu tư giải đáp các vấn đề xoay quanh việc tối ưu hiệu suất hệ thống NLMT.
Nếu cần hỗ trợ tư vấn hoặc yêu cầu báo giá dịch vụ, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CP UNISOLAR
Hotline: 086 20 77 793