Ngày nay, cắt giảm khí nhà kính là một mục tiêu quan trọng, hàng đầu của các nhà sản xuất ,nó không phụ thuộc vào bất kỳ động cơ hay lý do nào, mà mặc khác nó còn có thể góp phần làm tăng lợi nhuận doanh nghiệp.
Một trong những cách làm hiệu quả nhất để giảm lượng khí thải là giảm sự lãng phí năng lượng. Đây là năng lượng mà các nhà sản xuất đang trả tiền nhưng không sử dụng, do hệ thống vận hành cồng kềnh, quá khổ hoặc đang gặp trục trặc. Dù bằng cách nào thì chi phí này là rất lớn. Và nơi để bắt đầu tìm kiếm việc cắt giảm năng lượng đầu tiên là máy khí nén. VÌ SAO?
Theo khảo sát, máy khí nén là nơi tiêu thụ khoảng 10% điện năng trong một nhà máy sản xuất. Dễ thấy, trong các nhà máy sản xuất đồ uống, máy khí nén được sử dụng ở nhiều khâu sản xuất. Máy khí nén kết nối thông qua các đường ống, cung cấp khí nén để di chuyển sản phẩm, vận hành các công cụ khí nén hoặc bơm chất lỏng cho nhiều mục đích trong dây chuyền sản xuất đóng gói và làm sạch. Ví dụ, trong nhà máy bia, quá trình lên men và đóng chai, khí nén làm tăng mức oxy để hoàn thành quá trình lên men vi khuẩn. Máy khí nén làm giảm lượng oxy còn sót lại trong quá trình đóng chai, và các chai được xả bằng carbon dioxide và chứa đầy bia bằng máy móc chạy bằng khí nén. Bởi vì các nhà máy bia hoạt động trong môi trường ấm áp, các hệ thống dễ bị rò rỉ hơn.
Khí nén cũng được làm sạch và lọc để đảm bảo an toàn và duy trì điểm sương áp suất thích hợp cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật
HỆ THỐNG KHÍ NÉN
Một máy khí nén 100 mã lực có thể tiêu thụ khoảng USD $50K tiền điện hàng năm và có tới 30% lượng điện đó dành cho việc điều áp các đường dây dẫn khí bị rò rỉ. (Lưu ý: Bỏ ra USD $ 15K để điều áp các đường không khí bị rò rỉ không phải là một tổn thất hoàn toàn vì một số áp suất đang truyền đến thiết bị đang được vận hành bởi máy nén, nhưng nó có thể không đủ để vận hành thiết bị đúng cách hoặc có thể ảnh hưởng đến chất lượng của công việc đến từ thiết bị).
Trong một cơ sở sản xuất nước uống lớn, một hệ thống máy nén có thể trải dài hàng trăm feet, quét vào và ra qua các hệ thống hoạt động khác nhau. Các vấn đề trong hệ thống khí nén có thể xảy ra ở bất kỳ đâu dọc theo các đường đó — bao gồm máy nén, máy sấy khí, đường dây chính, mặt bích và van trong hệ thống sạch tại chỗ, máy sản xuất xi-rô hoặc máy xay CO2, chưa kể đến một số băng tải và khí nén hệ thống thiết bị
LÀM THẾ NÀO PHÁT HIỆN RÒ RỈ KHÍ NÉN
Việc phát hiện và khắc phục các sự cố rò rỉ khí nén có thể giúp tiết kiệm năng lượng rất lớn và giảm lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Thực tế, một số cơ sở sản xuất đồ uống đã kiểm chứng ​​lượng khí nén tiêu thụ ít hơn tới 30%, tiết kiệm một lượng lớn ngân sách. Tuy nhiên, do việc tìm kiếm, phát hiện rò rỉ khí khó khăn và tốn thời gian nên việc tìm kiếm rò rỉ luôn nằm trong top công việc sau cùng của các đội bảo trì.
Thông thường, những rò rỉ này tạo ra những tiếng rít cao ở mức decibel vượt quá khả năng nghe của con người. Trong những phát triển gần đây, nhu cầu nghe những rò rỉ này đã trở thành dĩ vãng. Ngày nay, những rò rỉ này có thể được hình dung từ xa. Công nghệ hình ảnh âm học được trang bị một loạt các micrô siêu nhạy cho phép các đội bảo trì xác định vị trí rò rỉ khí và khí trong hệ thống khí nén một cách nhanh chóng và chính xác, ngay cả trong môi trường ồn ào nhất. Một hệ thống có thể được quét trong một ngày mà không làm gián đoạn quá trình sản xuất hoặc khiến các kỹ thuật viên gặp nguy hiểm không đáng có.
RÒ RỈ KHÍ VÀ GAS CÓ THỂ NHÌN THẤY KHÔNG?
Rò rỉ khí và gas có thể khó xác định, đặc biệt nếu bạn không biết tìm ở đâu. Ngoài hệ thống máy nén cơ bản, những tài sản này còn là thủ phạm tiềm ẩn gây lãng phí khí, khí đốt và năng lượng. Dưới đây là một số ví dụ.
Hình 1- Hệ thống hơi nước: Hệ thống hơi nước này bị rò rỉ trong bẫy hơi. Sản phẩm hơi đắt tiền và những loại hệ thống này thường không dễ tiếp cận.
Hình 2- Bộ điều chỉnh không khí điều khiển. Đây là bộ điều chỉnh không khí điều khiển phía trên một van quá trình. Vỏ bị rò rỉ là van một chiều. Miếng đệm giữa hai bề mặt lắp đặt đã bị lỗi, chứng tỏ thiết bị này không xả áp suất quá mức mà chỉ đơn giản là bị rò rỉ.
Hình 3- Vòng bi lăn trên đầu. Hệ thống băng tải này được sử dụng để di chuyển các hộp trong toàn bộ cơ sở. Do băng tải cao nên rất khó kiểm tra. Việc sử dụng máy ảnh âm thanh cho phép kỹ thuật viên kiểm tra an toàn từ mặt đất
Hình 4- Bộ điều chỉnh áp suất. Đây là bộ điều áp đã bị ăn mòn nặng và không còn hoạt động. Bộ điều chỉnh là một phần của thiết bị có khí nén, nitơ và carbon dioxide. Đây không phải là bộ điều áp đầu tiên bị lỗi ở vị trí này. Một lỗ rò rỉ carbon dioxide nhỏ gần đó là nguyên nhân khiến các bộ điều chỉnh bị ăn mòn và hỏng
MÁY CHỤP ẢNH CÔNG NGHIỆP BẮNG SÓNG ÂM FLUKE ii900
Được trang bị micrô cho trường kiểm tra mở rộng, Fluke ii900 cho phép các đội bảo trì định vị nhanh chóng và chính xác rò rỉ khí, gas và chân không trong hệ thống khí nén; kể cả trong môi trường ồn ào. Được thiết kế đặc biệt cho các nhà máy sản xuất ồn ào, công nghệ SoundSight™ mới dễ tìm hiểu và dễ thực hiện. Màn hình cảm ứng LCD 7” chồng lên SoundMap™ trên ảnh trực quan để xác định vị trí rò rỉ nhanh chóng. Giao diện dễ hiểu, trực quan cho phép kỹ thuật viên tách biệt tần số âm thanh của điểm rò rỉ và lọc ra nhiễu nền lớn. Trong vòng vài giờ đồng hồ, đội ngũ có thể kiểm tra toàn bộ nhà máy – trong giờ hoạt động cao điểm, không cần ngừng máy. Lần đầu tiên, bạn có thể xác định nhanh chóng và dễ dàng điểm rò rỉ khí cần sửa chữa để đảm bảo hoạt động hiệu quả và giảm hóa đơn tiện ích.
CẮT GIẢM KHÍ NHÀ KÍNH KHÔNG KHÓ
Khi bạn xác định sớm các rò rỉ khí và khí đốt trong các nhà máy sản xuất đồ uống của mình (và thường xuyên vì những rò rỉ này không phải chỉ xảy ra một lần), bạn đã đạt được KPI tiết kiệm năng lượng, góp phần rất lớn vào mục tiêu giảm chất thải và giảm phát thải khí nhà kính. Tiếp theo, hãy sửa các chỗ rò rỉ và quay lại với máy ảnh âm thanh Fluke ii900 để xác minh các vị trí rò rỉ. Giống như bất kỳ mục tiêu nào, bạn phải duy trì nó để thấy được lợi ích lâu dài.
Tư vấn và demo miễn phí Fluke ii900 tại nhà máy
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI UNITEK
Hotline: 0946 999 975