Đâu là sự khác biệt giữa các hệ thống PV ghép nối DC và ghép nối AC?


 

Nếu bạn đang tìm cách lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời PV cho gia đình hoặc doanh nghiệp của mình, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các giải pháp năng lượng mặt trời ghép nối DC và ghép nối AC.

Các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng DC từ mặt trời, sau đó được chuyển đổi thành năng lượng AC mà chúng ta sử dụng trong nhà. Ghép nối AC hoặc DC đề cập đến cách các tấm pin mặt trời được ghép nối hoặc liên kết với hệ thống điện trong nhà.

Các hệ thống PV kết hợp với DC (Dòng điện một chiều) thường tiết kiệm năng lượng hơn so với các hệ thống kết hợp với AC (Dòng điện xoay chiều), có nghĩa là tạo ra nhiều năng lượng hơn từ hệ mặt trời.

Dưới đây là một vài lý do tại sao:

1. Hệ thống PV ghép nối DC tốt hơn cho việc lưu trữ pin.

Nhiều chủ nhà đang chọn đưa bộ lưu trữ pin vào hệ thống năng lượng mặt trời của họ để tối đa hóa khả năng tự tiêu thụ và giảm thiểu sự cố mất điện. Vì các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện một chiều và pin lưu trữ năng lượng một chiều nên hệ thống lưu trữ pin cũng hoạt động bằng điện một chiều.

Trong hệ thống ghép nối AC, năng lượng được tạo ra từ các tấm pin mặt trời được chuyển đổi thành AC, được chuyển đổi lại thành DC để lưu trữ trong pin và khi sử dụng trong nhà, được chuyển đổi trở lại thành AC. Với mỗi lần chuyển đổi, một số năng lượng bị mất.

Hãy tưởng tượng mua một chiếc ô tô và phải chuyển đổi tiền của bạn thành ngoại tệ, sau đó quay trở lại tiền tệ của chính bạn để mua nó. Mỗi lần chuyển đổi sẽ khiến bạn mất phí giao dịch. Đó là những gì xảy ra với một hệ thống ghép nối AC.

Trong các hệ thống PV ghép DC, năng lượng chỉ được chuyển đổi một lần. Chỉ cần một biến tần năng lượng mặt trời, tạo thuận lợi cho việc lắp đặt, giảm chi phí phần cứng và làm cho toàn bộ hệ thống PV trở nên tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Hệ thống PV ghép nối DC so với AC ghép nối: Cái nào tốt hơn cho ngôi nhà của bạn?
Hệ thống quang điện ghép nối DC so với AC ghép nối: Năng lượng mặt trời ghép nối DC đi trực tiếp vào pin mà không cần thông qua biến tần, cho phép bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn

2. Biến tần ghép nối DC tốt hơn cho lắp đặt quá ngưỡng đầu vào.

Quá ngưỡng đầu vào là điều xảy ra khi lượng năng lượng mặt trời được tạo ra lớn hơn định mức biến tần của hệ thống. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm nhiều tấm pin mặt trời hơn vào mái nhà của mình để tạo ra nhiều năng lượng hơn, sử dụng cùng một biến tần. Khi hệ thống PV quá ngưỡng đầu vào , năng lượng mặt trời dư thừa chưa được nhà bạn tiêu thụ có thể được chuyển hướng để sạc pin gia đình, bộ sạc EV, hệ thống đun nước, v.v. Với hệ thống ghép nối AC, một phần năng lượng “quá khổ” bổ sung này sẽ bị mất một cách đơn giản.

Do đó, các bộ biến tần kết hợp DC có thể tăng mức tiết kiệm của bạn vì chúng cho phép lưu trữ năng lượng quá khổ và dư thừa nhiều hơn.

Tại sao ngoại cỡ lại quan trọng? Kích thước lớn hơn = nhiều năng lượng hơn để thu hoạch.

ngoại cỡ

3. Sử dụng năng lượng mặt trời ghép nối DC để cung cấp năng lượng cho các thiết bị năng lượng thông minh của bạn

Khi ngôi nhà của chúng ta ngày càng thông minh hơn và nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng, các chủ nhà đang nhận thấy những thay đổi lớn trong hóa đơn tiền điện của họ. Ví dụ: bạn có biết rằng việc sạc xe EV có thể tăng mức tiêu thụ điện thêm 50% hoặc hơn. (*Nguồn: HEA: SolarEdge)

Bằng cách sử dụng hệ thống PV kết hợp DC, chẳng hạn như giải pháp năng lượng thông minh SolarEdge, chủ nhà có thể bật các thiết bị năng lượng thông minh và sạc EV của họ từ mặt trời, đồng thời giảm đáng kể chi phí điện năng.

Thiết Bị Năng Lượng Thông Minh

Các hệ thống DC-Coupled cho phép bạn chuyển trực tiếp năng lượng dư thừa để sạc các thiết bị năng lượng thông minh trong nhà.