Sử dụng điên năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến không chỉ với doanh nghiệp mà cả hộ gia đình. Để đảm bảo hệ thống điện mặt trời của mình hoạt động đúng và tạo sản lượng cao, bạn cần có hiểu biết cơ bản về hệ thống và có phương án bảo trì bảo dưỡng đúng cách. Việc bảo dưỡng đúng cách giúp bạn hạn chế tối đa các rủi ro xẩy ra với hệ thống và duy trì hoạt động thông suốt thời gian dài.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về việc bảo trì Dàn pin năng lượng mặt trời

Kì 1 – Dàn pin Năng lượng mặt trời

1. Khai thác hệ pin năng lượng mặt trời một cách an toàn và hiệu quả

Sự phát triển nhanh của các công trình điện năng lượng mặt trời đòi hỏi yêu cầu cao về việc lắp đặt, vận hành an toàn, hiệu quả của hệ thống pin. Nhiều trường hợp ghi nhận các rủi ro cháy nổ, hỏng hóc đến từ việc không tuân thủ đúng quy trình lắp đặt và kiểm tra đối với hệ thống pin năng lượng mặt trời. Các nhà thầu xây lắp hệ thống cần có đầy đủ thiết bị, con người và kinh nghiệm trong việc lắp đặt, bảo trì và vận hành hệ thống.

Bên cạnh việc chú ý các qui chuẩn an toàn trước và trong quá trình lắp đặt, nhà đầu tư còn phải kiểm tra bảo trì các thành phần của hệ thống trong quá trình vận hành mà tiêu biểu đầu tiên là dàn pin năng lượng mặt trời.

2. Các điểm cần quan tâm khi kiểm tra dàn pin

a) Khảo sát trực quan

Kiểm tra tình trạng tấm pin có bị nứt hay cháy không

Kiểm tra tình trạng dây dẫn, các lỗi thường gặp như:

  • Chuột, loài gặm nhấm cắn dây dẫn
  • Connector bị biến dạng
  • Điểm kết nối cháy, hỏng do điện trở tăng

b) Khảo sát đầu MC4

Đầu MC4 cũng được xem là thành phần huyết mạch của dàn pin, và nó rất dễ bị phát nhiệt, gây hư hỏng và cháy nổ cho nên việc kiểm tra chất lượng MC4 và nguy cơ tiềm ẩn tại vị trí đầu nối MC4 cực kỳ quan trọng

Hình ảnh nhiệt của đầu MC4 thể hiện qua camera nhiệt cầm tay

Tham khảo thiết bị kiểm tra nhiệt cho toàn hệ solar tại đây

c) Khảo sát vật lí

Chuẩn đoán từ các dấu hiệu vật lí bên ngoài là cách đơn giản nhất để phát hiện ra vấn đề gốc rễ

  • Kiểm tra thiết bị có bị oxy hóa, mòn hay cáp bị hỏng hay đọng nước

  • Kiểm tra phát nhiệt ở tấm pin

Hình ảnh nhiệt cho thấy sự thay đổi nhiệt độ trên bề mặt tấm pin, cao hơn so với bình thường

hoặc vị trí lỗi bất thường gây nhiệt độ cao.

LƯU Ý: Khi kiểm tra hệ thống PIN cần vệ sinh làm sạch bề mặt trước khi kiểm tra và đánh giá. Các tầm PIN bị bám bụi gây suy giảm hiệu suất thực của hệ PIN mặt trời. Bụi không chỉ gây ra suy giảm hiệu suất mà còn gây phá nhiệt trên CELL.

Kỹ thuật viên thường sử dụng camera nhiệt để xác định nhanh và chính xác vị trí phát nhiệt của tấm pin mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Tham khảo thiết bị kiểm tra nhiệt cho toàn hệ solar tại đây

3. Lưu Ý Quan Trọng Khi Đánh Giá Khảo Sát Hệ Thống PV Module

Ký thuật viên không chỉ đánh giá tình trạng của hệ thống qua biểu hiện sơ bộ bên ngoài mà còn phải phân tích các chỉ số làm việc bên trong hệ điện năng lượng mặt trời. Cụ thể là hai chỉ số quan trọng: Đặc tuyến đường cong IV và Hệ số lắp đầy Fill Factor

  • Hai hệ số cần đặc biệt quan tâm khi đánh giá hệ thống PV

Dựa vào sự thay đổi đường cong I-V và hệ số lắp đầy Fill Factor (FF) so với đường baseline kỹ thuật viên có thể dự đoán vấn đề gốc rễ của lỗi đang xảy ra

a) Đặc tuyến đường cong IV của tấm pin

Công suất tạo ra bởi tấm pin là mối liên hệ của điện áp và dòng điện được sản sinh bởi các PV module. Bằng việc xây dựng đường đặc tuyến tuyến đường cong I-V từ lúc không tải đến khi ngắn mạch giúp đánh giá trạng thái làm việc của PV module.

Tất cả các nhà sản xuất tấm pin đều công bố các biểu đồ đặc tuyến đường cong I-V. Do đó, kỹ thuật viên có thể kiểm tra và so sánh giá trị thực tế với giá trị tuyên bố của nhà sản xuất.

b) Hệ số lấp đầy Fill Factor (FF)

Hệ số lấp đầy (FF) là tỷ số giữa công suất cực đại thực tế so với công suất lý tưởng tại điểm có điện áp hở mạch (Voc) và dòng ngắn mạch (Isc)

  • Hệ số lấp đầy được xem là một chỉ dấu về hiệu suất của PV module phụ thuộc vào vật liệu cấu thành tấm pin như loại keo, loại cell …
  • Nếu giá trị đo được thực tế sai khác nhiều so với giá trị công bố của nhà sản xuất thì đó là chỉ dấu cho lỗi tồn tại trong hệ thống

Từ kinh nghiệm thực tế, các kỹ thuật viên tin rằng sử dụng các thiết bị tích hợp kiểm tra hai hệ số nêu trên là ưu tiên hàng đầu của việc bảo trì hệ thống solar.

Tham khảo thiết bị kiểm tra PV module tại đây

Tham khảo thiết bị kiểm tra PV String tại đây

 

Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm xin hãy liên hệ với chúng tôi qua

Hotline: 083 515 7979 (Mr. Minh)

No comments yet.

Leave a comment