Giải pháp Fix “Cố định” điện áp của SolarEdge.

Hệ thống SolarEdge duy trì điện áp DC cố định tại phía đầu vào inverter mà không phụ thuộc : tiết diện dây, điều kiện môi trường. Trong bài viết này sẽ trình bày chi tiết về giải pháp này của SolarEdge.

Bộ tối ưu hóa công suất  “Optimizer” là một chuyển đổi điện áp/dòng điện DC-DC được gắn phía dưới một hoặc hai tấm PV. Bộ Optimizer sẽ điều tiết điện áp phía đầu ra của tấm PV và với công nghệ Modbus được tích hợp sẵn trên các optimizer, các optimizer trên cùng một chuỗi PV sẽ truyền thông với nhau trên chính dây DC và ra lệnh điều tiết điện áp và dòng điện sao cho điện áp đưa về inverter luôn cố định. Ví dụ: đối với inverter SE100K, Điện áp chuỗi đưa về inverter luôn cố định là 750VDC. Đây cũng là điểm tối ưu về hiệu suất chuyển đổi DC-AC Của biến tần SolarEdge SE100K.

Hình trên, đối với inverter Huawei bạn có thể nhận thấy ứng với mỗi dãi điện áp khác nhau hiệu suất làm việc của inverter cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, trư

ớc đây việc sử dụng giải pháp biến tấn như trên bắt buộc kỹ thuật viên phải dựa vào datasheet của tấm PV thiết kế số lượng tấm PV trên một chuỗi phù hợp với điện áp làm việc của inverter.

Dưới đây là các kịch bản làm việc của inverter SolarEdge

Kịch bản 1: Khi hệ thống gặp bóng che:

Bạn có thể thấy, đối với các giải pháp biến tần khác nhau, hiệu quả làm việc và hiệu suất sẽ khác nhau khi gặp hiện tượng che bóng trên tấm PV.

  • Đối với giải pháp biến tần Central inverter: che bóng 50% của 1 tấm Pin của chuỗi PV có thể gây giảm sản lượng hệ thống đến 50%.
  • Đối với giải pháp biến tần String inverter hiện nay: Che bóng 50% của 1 tấm Pin của chuỗi PV có thể gây giảm sản lượng đến 50% trên cả MPPT (2-3 string/1MPPT).
  • Đối với giải pháp của SolarEdge: vì sử dụng Optimizer trên 1 hoặc 2 tấm PV, khi tấm PV bất kỳ trên chuỗi bị che bóng, các Optimizer sẽ tự động tính toán duy trì điện áp đầu vào tại inverter luôn tại điểm làm việc cực đại MPPT. Vì vậy khi che bóng trên tấm PV chỉ ảnh hưởng đến tấm PV đó.

Kịch bản 2: Đối với tấm PV bị hỏng hoặc che bóng hoàn toàn:

Hình minh họa bên dưới, bạn có thể hình dung, khi tấm PV bị che bóng hoàn toàn, Optimizer tại vị trí đó được xem như một Bypass diode. Khi đó, chuỗi PV vẫn làm việc bình thường và sản lượng chỉ bị giảm tại vị trí che bóng. Điện áp đầu vào của inverter vẫn duy trì điện áp tại 750VDC.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và hoạch định giải pháp, liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ UNITEK

+ 73 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

+  ĐT:  0914 049 357

+  Email:service@unisolar.com.vn

Website: https://www.unisolar.com.vn || https://solaredge.com.vn || https://www.unitekco.com