SolarEdge – Giải pháp công nghệ bền vững cho năng lượng mặt trời áp mái

 

Với sự xuất hiện chính thức tại thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối chiến lược Unitek, hãng SolarEdge tham vọng tạo nên sự khác biệt bền vững cho các dối tác phát triển năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam.

 

Đầu tháng 11/2021, hãng SolarEdge chính thức bổ nhiệm Công Ty TNHH Thương Mại Unitek thành nhà phân phối chiến lược tại thị trường Việt Nam với mục tiêu đầy tham vọng hỗ trợ toàn diện các đối tác phát triển năng lượng mặt trời áp mái loại bỏ 100% nguy cơ cháy nổ, chạm chập trên mái nhà xưởng và công trình do dòng DC từ tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra.

 

SolarEdge cảnh báo từ xa

SolarEdge là đơn vị sở hữu công nghệ đảm bảo an toàn và chống cháy nổ nghiêm ngặt nhất của châu Âu và Bắc Mỹ – công nghệ độc quyền SaFeDC. Giải pháp SolarEdge cung cấp tạo sự khác biệt nhờ áp dụng công nghệ DC Optimizer độc quyền từ Israel, đáp ứng tiêu chuẩn NEC2017 và NEC2020 (Mỹ). Theo đó, thông qua hệ thống quản lý từng tấm pin năng lượng mặt trời (individual Solar module), chúng ta thu được nhiều lợi ích rõ rệt.

 

Hệ thống quản lý sự cố của từng tấm pin năng lượng mặt trời cảnh báo ngay từ những sự cố nhỏ như rạn, bể mặt kính, bụi bẩn trên từng tấm pin, bóng mây che mờ làm giảm sản lượng tấm pin năng lượng mặt trời,… Hệ thống cũng phát hiện và ngắt hoàn toàn dòng điện DC trên từng tấm pin năng lượng mặt trời khi có chạm chập dây DC với mái tôn, khi có sự cố chuột cắn dây DC, khi có sự cố xảy ra với đầu nối MC4,… bảo vệ hoàn toàn mái nhà xưởng khỏi nguy cơ cháy nổ.

SolarEdge phân lập sự cố

Thông qua giải pháp “Optimizer” quản lý đến từng tấm pin năng lượng mặt trời, nên khi có sự cố xảy ra với tấm pin năng lượng mặt trời nào thì chỉ tấm pin đó bị ảnh hưởng, không tác động tới khu vực xung quanh. Trong khi các giải pháp String inverter trên thị trường hiện nay là quản lý theo chuỗi, nên khi sự cố cả chuỗi pin sẽ bị tác động

 

Thực tế, qua thời gian vận hành 01 năm (lắp đặt năm 2020), vừa rồi, sau đợt dịch covid-19 (tháng 10/2021), trong khi tiến hành bảo trì, rửa pin cho 01 hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, đội ngũ kỹ thuật đã phát hiện đến 16 tấm pin ở 6 chuỗi pin khác nhau bị rạn bể mặt kính do nạn bắn chim, ảnh hưởng sản lượng điện thu được cho cả 06 chuỗi pin này. Số tiền này, quy ra 20 – 25 năm, hoặc thay pin mới, cũng là một số tiền không nhỏ. Thực tế các tấm pin bị lỗi trong quá trình thi công, vận hành,.. sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng hệ thống nhờ công nghệ DC Optimizer.

 

Thêm vào đó, với phần mềm O&M hoàn toàn miễn phí từ SolarEdge, quản lý đến từng tấm pin năng lượng mặt trời theo thời gian thực (cả ban ngày và ban đêm), giúp cho nhà đầu tư hoàn toàn an tâm. Chủ đầu tư có thể kiểm soát chính xác toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời áp mái đến từng đơn vị tấm pin, quản lý từ hiệu suất và sự cố thường gặp đối với từng đơn vị tấm pin.

 

Vận hành ổn định, an toàn cháy nổ

Hàng năm, chủng loại tấm pin năng lượng mặt trời thay đổi và xu hướng là công suất tăng lên. Ví dụ, năm 2020, có những dòng pin có công suất 400W, 410W, 450W,…, nhưng sang năm 2021, chủ yếu là 530W, 535W, 540W và tiến đến 600W. Khi chúng ta cần bảo trì, thay tấm pin, sẽ không có tấm pin dòng công suất như thiết kế ban đầu, và thay tấm pin mới với công suất cao hơn, ví dụ năm 2021 buộc phải dùng các dòng 530-535-540W.

 

Với công nghệ “String Inverter”, việc thay tấm pin năng lượng mặt trời công suất cao hơn không có nhiều ý nghĩa do sản lượng điện thu được từ tấm pin mới bị kéo xuống bằng tấm pin có công suất thấp nhất trong chuỗi. Tuy nhiên, giải pháp SolarEdge cho phép chúng ta thay tấm pin mới, công suất cao hơn, và sản lượng điện tạo ra là theo tấm pin có công suất mới. Đó là 01 ưu điểm tuyệt vời cho hệ thống năng lượng mặt trời áp mái nhà xưởng.

 

SolarEdge cung ứng giải pháp toàn diện cho hệ năng lượng mặt trời áp mái, đảm bảo sản lượng cao hơn hẳn tất cả các hệ năng lượng mặt trời dùng công nghệ String Inverter hiện nay trên thị trường,… và đảm bảo 100% an toàn cháy nổ, chạm chập trên mái.

Bảo hành dài hạn & lợi thế tài chính

SolarEdge cam kết chế độ bảo hành 12 năm đối với inverter trong khi các hãng Solar Inverter khác chỉ bảo hành 05 năm. Phần bảo hành thêm 07 năm là một khoản tiền cực lớn, tương đương đầu tư một hệ Solar Inverter mới.

 

SolarEdge cũng bảo hành 25 năm đối với optimizer gắn vào tấm pin năng lượng mặt trời. Thời gian bảo hành optimizer này tương đương thời gian hoạt động của cả vòng đời tấm pin năng lượng mặt trời. Thêm vào đó SolarEdge còn bảo hành sản lượng trong hai năm đầu nếu có lỗi xảy ra với optimizer, làm ảnh hưởng sản lượng điện có được từ từng tấm pin.

 

Với những ưu điểm vượt trội trên, xét trên bình diện vốn đầu tư, tổng chi phí đầu tư ban đầu cho hệ SolarEdge cao hơn các hệ năng lượng mặt trời dùng công nghệ String Inverter khoảng trung bình 1 tỷ – 1.2 tỷ đồng, tức là khoảng 5% toàn bộ chi phí đầu tư dự án (khoảng 20 tỷ đồng).

 

Tuy nhiên, nếu đi vào chi tiết các thế mạnh chính sách bảo hành, công suất hoạt động và hiệu suất an toàn cao và xét trên chi phí có thể tính thành tiền trong năm đầu tiên, hệ năng lượng mặt trời dùng công nghệ SolarEdge chỉ cao hơn bình quân 10% – 15% đối với hệ năng lượng mặt trời dùng String Inverter, tương đương chỉ cao hơn khoảng 80tr – 100tr đồng cho toàn bộ dự án, tương đương 0.4% – 0.5% cho toàn bộ giá trị dự án (khoảng 20 tỷ đồng). Từ năm thứ hai trở đi, dự án dùng công nghệ SolarEdge mang lại chi phí đầu tư hoàn toàn thấp hơn nhiều so với chi phí đầu tư dùng công nghệ String Inverter trên thị trường hiện nay.

 

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa SolarEdge và Công Ty TNHH Thương Mại Unitek (Unitek), công ty chuyên về hãng máy đo chất lượng cao trên thế giới (Fluke, Emerson, Rotronic, Lumasen, TRTEST, Pmdt, Solmetric, Seaward,…), các nhà máy sản xuất, điện lực, dầu khí, các dự án năng lượng mặt trời áp mái tại Việt Nam sẽ nhận được những giải pháp và dịch vụ kỹ thuật trình độ cao.