Tại sao SolarEdge lại đáp ứng theo tiêu chuẩn an toàn NEC2017 – NEC2020 ?

Hiện nay, sau giai đoạn phát triển nóng ngành điện mặt trời áp mái giai đoạn 2018-2020, đến nay xuất hiện càng nhiều các dự án bị cháy và một trong những nguyên nhân chính được tìm hiểu là do chạm DC gây ra hiện tượng phóng điện hồ quang.

Về nguyên lý của các dạng Hệ thống solar hiện nay, các chuỗi PV có điện áp dẫn về biến tần (inverter) tầm 600-800VDC. Khi xảy ra chạm, hồ quang điện sẽ duy trì liên tục cho đến khi cực dương và cực âm của chuỗi PV được cô lập. Bằng chứng là nhiều vụ cháy trong thời gian qua, bên PCCC rất khó khăn trong việc dập tắt đám cháy hồ quang. Tính năng AFCI chỉ cô lập bảo vệ inverter, không xử lý được vấn đề hồ quang do DC chạm gây nên.

Xét đến tiêu chuẩn an toàn cho hệ solar hiện nay trên thế giới, tại Mỹ đã ban hành tiêu chuẩn an toàn NEC2017 – NEC2020 thay thế cho tiêu chuẩn an toàn NEC2014 (tiêu chuẩn này chưa đáp ứng được yêu cầu về điện áp trên chuỗi PV khi xảy ra chạm DC).

Vậy NEC2017 & NEC2020 yêu cầu những gì?

NEC2017 & NEC2020 yêu cầu điện áp tại phía dây DC từ chuỗi PV về inverter phải dưới 30V  khi xảy ra chạm DC. Tiêu chuẩn này được dựa trên nhiều bài test từ các Tổ chức độc lập (Tổ chức TUV) đã công bố, khi điện áp trên chuỗi PV dưới 80V rất khó xảy ra hiện tượng hồ quang và gây ra đám cháy.

Nguyên lý làm việc của SolarEdge:

Khi xảy ra chạm DC, tính năng SafeDC và Rapid Shutdown sẽ hoạt động và giúp đưa điện áp đầu ra mỗi Optimizer 1V, dẫn đến điện áp trên chuỗi PV dưới 30V – đây là cấu hình tối đa 1 chuỗi PV cho hệ thống SolarEdge.

Với điện áp như vậy, sẽ không xảy ra sự cố hồ quang DC và đảm bảo an toàn hệ thống trong 25 năm vòng đời dự án.

 

UNISOLAR – ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC SOLAREDGE TẠI VIỆT NAM

www.unisolar.com.vn | 0914049357

Dẫn đầu

– Đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy nổ của Hoa Kỳ – NEC2020

– Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn từ FMGLOBAL

– Cơ chế SAFE DC đảm bảo an toàn tuyệt đối khi có sự cố chạm DC

– Bảo hành 12 năm với Inverter & 25 năm với Optimizer

Tham khảo thêm tại: https://bit.ly/SOLAREDGE

Tìm hiểu tiêu chuẩn NEC & khuyến cáo từ FMGLOBAL tại: https://youtu.be/05N6G-MiDA8