Hệ thống điện năng lượng mặt trời không chứa nhiều bộ phận truyền động và yêu cầu ít trong việc bảo trì. Không giống như các hệ thống cơ khí chính xác, hệ điện mặt trời không cần bôi trơn bánh răng, thay dây dây co-roa quạt hoặc làm sạch bình nhiên liệu. Cho nên mọi người thường nghĩ rằng, việc bảo trì cho hệ điện năng lượng mặt trời là không cần thiết. Điều này hoàn toàn sai, cũng giống như các hệ thống sản xuất khác, hệ điện mặt trời hoạt động thường xuyên ngày qua ngày, cho nên bảo trì là một công tác rất quan trọng để đảm bảo hệ điện hoạt động với công suất tốt nhất cũng như kéo dài tuổi thọ của hệ.

Một số tiêu chí chính bạn cần chú ý khi lựa chọn đơn vị tư vấn và thực hiện hoạt động bảo trì cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn:

  1. Đảm bảo an toàn

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời nói chung phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và có hệ thống quản lí an toàn dự phòng tại chỗ. Tuy nhiên, việc kiểm tra thường xuyên sẽ phát hiện được những sai phạm bất kỳ. Những lỗi này bao gồm: ngắt cầu chì, sự cố quá nhiệt, dây bị mòn hoặc các dây kết nối bị tách rời. Các sự cố về phóng điện hồ quang, quá nhiệt hay cháy từ thiết bị điện cần được khắc phục ngay lập tức.

 

  1. Bảo trì dự phòng

Qua kinh nghiệm đi nghiên cứu bảo trì nhiều hệ thống, chúng tôi nhận thấy rằng các hệ thống bị hỏng hóc nghiêm trọng sẽ có các dấu hiệu cảnh báo trước. Việc chủ động kiểm tra, bảo trì hệ điện mặt trời thường xuyên sẽ xác định được các nguy cơ tiềm ẩn và loại bỏ được các lỗi hỏng nghiêm trọng hơn.

Các kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ bắt đầu kiểm tra các dấu hiệu như các dây kết nối bị lỏng lẻo, điểm nóng trên tấm pin năng lượng mặt trời, ẩm mốc, hoặc lỗi khác về dây dẫn. Bằng cách chủ động sửa chữa các dấu hiệu cảnh báo này, bạn có thể ngăn ngừa các mối nguy hiểm trong tương lai.

  1. Chất lượng điện đầu ra

Thông qua việc tiếp xúc nhiều với những nhà đầu tư Solar, hầu hết các chủ sở hữu đều tin rằng hệ điện của họ đang hoạt động với công suất và chất lượng tốt nhất, nhưng thật khó để biết chắc chắn.

Cần phải kiểm tra thường xuyên và chi tiết từng bộ phận để phát hiện ra những lỗi ảnh hưởng đến chất lượng điện năng đầu ra như lỗi từ tấm pin (bypass diodes, “snail trails”, xuống cấp hoặc bám bụi), lỗi từ inverters hoặc combiner boxes.

Tham khảo thiết bị đánh giá chất lượng điện năng và hiệu suất inverter tại đây

Danh sách các vấn đề cần kiểm tra cho hệ điện năng lượng mặt trời:

Kiểm tra & bảo trì hệ điện mặt trời cần phải xem xét kỹ lưỡng tất cả các thành phần của hệ thống và phải thực hiện định kỳ hằng năm. Những vấn đề cần quan tâm bao gồm:

  1. Khảo sát trực quan: giá đỡ, dây dẫn, connector, đầu nối
  2. Kiểm tra tấm pin: bám bụi, tấm pin bị cháy & bị nứt

3. Kiểm tra điện: kiểm tra các chỉ số điện tại tất cả các điểm kết thúc

4. Quét hồng ngoại (IR): kiểm tra các dấu hiệu nhiệt trên tấm pin, tủ điện, trạm biến áp, …

Tham khảo camera nhiệt từ Fluke tại đây

  1. Mô-men xoắn: kiểm tra phần cứng xem có lỏng lẻo hoặc hỏng ốc vít không
  2. Đường cong IV: kiểm tra PV module và PV String để biết hiệu suất thực tế so với dự kiến

Tham khảo thiết bị kiểm tra PV module tại đây

Tham khảo thiết bị kiểm tra PV String tại đây

  1. Kế hoạch sửa chữa: tổng hợp các lỗi và đưa ra phương án sửa chữa kịp thời

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn bảo trì toàn diện cho hệ solar

CÔNG TY CP UNISOLAR

Hotline: 083 515 7979  (Mr. Minh)

No comments yet.

Leave a comment