Tiêu chí chọn tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT)

Các hệ thống điện mặt trời hoà lưới hiện nay thông thường có cơ cấu hoàn toàn tương tự nhau. Phần điện 1 chiều (DC), phần chuyển đổi và phần điện xoay chiều (AC), tùy vào điều kiện và công suất thực tế của công trình mà cơ cấu sẽ có chút thay đổi.

Phần điện 1 chiều (DC) bao gồm các cụm tấm pin, chiếm khoảng 60% – 70% trên tổng chi phí đầu tư của dự án. Như vậy, việc lựa chọn và nhận định tấm pin mặt trời nào tốt là rất quan trọng, bởi vì sau khi lắp đặt và bàn giao công trình thì hiệu suất hoạt động trong vòng 25 năm tiếp theo có hiệu quả hay không phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn và đầu tư tấm pin lúc ban đầu.

Và trong suốt vòng đời hoạt động, các tấm pin mặt trời sẽ phải chịu đựng hơn 100.000 giờ nắng không ngừng, ảnh hưởng của môi trường chẳng hạn như những cơn nóng, lạnh của thời tiết, gió, mưa, muối ăn mòn, mưa đá và hơn thế nữa.

Đối với một thiết bị điện thì đây thực sự là điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt, bạn phải chắc chắn rằng tấm pin năng lượng mặt trời mà bạn mua sẽ có thể chịu đựng được và cung cấp đúng hiệu suất trong suốt vòng đời của nó.

Trên thị trường, một tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt sẽ khác với tấm pin giá rẻ về cấu tạo như: keo chống thấm, tấm lót, vật liệu, kỹ thuật hàn và hiệu quả của cell pin mặt trời (grade A,B,C hoặc D), cable điện TẤM PIN, đầu nối, hộp chống thấm,…

Thị trường tấm pin ở nhiều năm trước đây chỉ tồn tại các sản phẩm đến từ Châu Âu và một phần nhỏ từ Trung Quốc. Trung Quốc một quốc gia với lực lượng nhân công dồi dào đã tìm cách chế tạo tấm pin giá rẻ, giảm chi phí gia công và lắp ráp tấm pin nhằm mở rộng thị trường, lúc này các thương nhân Châu Âu vì muốn nâng cao mức lợi nhuận đã nhập nguồn hàng giá rẻ từ Trung Quốc

Đỉnh điểm vào năm 2010 nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đã giảm giá đến mức các nhà sản xuất tại Mỹ và châu Âu phải ngậm ngùi chấp nhận đóng cửa doanh nghiệp.Từ đó các tổ chức quốc tế đã phải tạo ra một hệ thống phân cấp (Tier 1, 2 và 3) để bảo vệ các nhà sản xuất uy tín trên thị trường.

Những tiêu chí xếp hạng Tier-1 cực kỳ gắt gao. Do đó thứ hạng của một nhà sản xuất là một vấn đề đáng tự hào và được đánh giá rất cao trên thị trường. Tuy nhiên, việc xếp hạng hàng trăm nhà sản xuất là một nhiệm vụ rất phức tạp. Bảng xếp hạng sẽ được công bố bởi một số lượng rất nhỏ các nhà phân tích độc lập của ngành công nghiệp điện mặt trời, điển hình là tổ chức Bloomberg.

Vậy điều gì quyết định nên một nhà sản xuất được xếp hạng trong top Tier 1 ?

Các nhà sản xuất sẽ được đo đếm theo nhiều trọng số, Tier 1 là top các nhà sản xuất đáp ứng được các tiêu chí quan trọng như sau:

1/ Phải đầu tư đồng bộ trong sản xuất. Tức là, nhà sản xuất không chỉ đơn thuần tiến hành lắp ráp các tấm pin từ các linh kiện tổng thành và vật tư do người khác cung cấp, mà phải có đầy đủ cả chu trình sản xuất khép kín (bắt đầu từ khâu sản xuất các tế bào quang điện silicon và sản xuất các tấm pin đến cuối cùng là khâu lắp ráp). Trong đó, phải tiến hành kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt ở tất cả các khâu.

2/ Quy trình sản xuất tấm pin Tier 1 phải được tự động hóa cao để hạn chế tối thiểu các yếu tố con người có thể ảnh hưởng đến chất lượng. Trong đó, việc thường xuyên hoàn thiện các qui trình công nghệ phải được coi là bắt buộc để nâng cao chất lượng.

3/ Chỉ tiêu quan trọng nhất của nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn Tier1 là đã và đang chế tạo tấm pin từ trước năm 2012 (từ sau năm 2012 đến nay, sản lượng tấm pin trên thế giới đã “bùng nổ” và đã xuất hiện hàng nghìn nhà sản xuất mới có kinh nghiệm dưới 10 năm). Liên quan đến vấn đề này, các nhà sản xuất thuộc Tier 1 đều được các nhà sản xuất cam kết bảo hành 10÷15 năm.

4/ Nhà sản xuất phải có sự đầu tư liên tục và đáng kể cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R-D), có các bản quyền cụ thể, thường xuyên áp dụng các giải pháp mới trong tổ chức sản xuất và trong công nghệ.

Tính đến quý 3 năm 2019 trên thế giới có 40 nhà sản xuất thuộc top tier 1 được công nhận và liệt kê trong bài viết sau: https://review.solar/latest-tier-1-solar-panels-list-2019/

Với các tiêu chí nêu trên câu hỏi đặt ra là các tấm pin đến từ nhà sản xuất Trung Quốc có thực sự tốt ???

Hiện nay các công ty hàng đầu thuộc nhóm TIER1 đều đến từ Trung Quốc. Tiêu chuẩn đánh giá và phân loại nhà sản xuất do Bloomberg xếp hạng sẽ được kiểm tra và đánh giá lại theo từng quý trong năm, với các tiêu chí đánh giá ngày càng chặt chẽ và khắt khe hơn nên những nhà sản xuất nằm trong top tier1 hoàn toàn là những nhà sản xuất đáng tin cậy để bạn tham khảo và lựa chọn. Hãy chọn mua tấm pin từ những nhà sản xuất uy tín như theo đánh giá “Tier 1” của Bloomberg.

Hy vọng các bạn sẽ có thêm cơ sở khi lựa chọn nhà sản xuất tấm pin phù hợp cho nhu cầu của mình.

Sau khi lựa chọn được danh sách nhà sản xuất uy tín, tiếp theo ta nên quan tấm đến những thông số nào khi lựa chọn tấm pin?

Khi đã biết rõ đâu là những nhà sản xuất uy tín, bạn cần xác định rõ ràng các thông số của tấm pin. Việc lựa chọn tấm pin sử dụng công nghệ nào (đơn tinh thể hay đa tinh thể) là điều tiên quyết đầu tiên, sau đó bạn cần làm rõ các thông số sau của tấm pin:

1/ Bảo hành:

Cũng như các hàng hóa khác, thông thường khi mua tấm pin bạn sẽ được đề xuất 2 loại bảo hành:

  • Bảo hành vật lý sản phẩm (Manufacturer’s Warranty)
  • Bảo hành hiệu suất sản phẩm (Production Warranty).

Hiện nay, hầu hết các tấm pin đều được “bảo hành hiệu suất” 25 năm với hiệu suất trên 80%. Tức là, sau 25 năm, hiệu suất của tấm pin chỉ còn 80% so với các chỉ tiêu ban đầu.

Đây là “mẫu” bảo hành chung của mọi nhà sản xuất. Nhưng đối với người mua, chỉ tiêu cần làm rõ là sau 10 năm hay 15 năm đầu thì hiệu suất của tấm pin còn “trên” 80% như thế nào?

2/ Sai số cho phép của công suất định danh.

Thông số này cho biết giá trị của công suất thực có thể khác so với giá trị được ghi trong các catalog của nhà sản xuất. Các tấm pin thông thường có sai số cho phép (ví dụ là) +5%.

Các tấm pin thuộc Tier 1 thường có sai số rất nhỏ và chỉ có sai số dương (ví dụ là +2%). Vì vậy, các tấm pin khi giao nhận phải được kèm theo các chứng chỉ về thử nghiệm do các phòng thí nghiệm hợp chuẩn thực hiện.

3/ Hệ số công có ích (hiệu suất làm việc) của tấm pin:

Chỉ số này cho biết bao nhiêu quang năng được tấm pin chuyển hóa thành điện năng. Nếu so sánh tấm pin dạng đơn tinh thể (mono) với tấm pin dạng đa tinh thể (poly) thì chỉ số này khác nhau không nhiều.

Nhưng nếu so sánh tấm pin thuộc Tier 1 với tấm pin thuộc Tier 3 thì chỉ số này sẽ khác nhau rất xa. Ví dụ, tấm pin thuộc Tier 1 có hiệu suất 19÷20,5%, nhưng tấm pin thuộc Tier 3 chỉ có 14%.

4/ Hệ số nhiệt độ (temperature coefficient):

Hệ số này rất quan trọng và cần được tính đến. Xuất phát từ bản chất công nghệ, các tấm pin cần nhiều ánh sáng mặt trời để sản xuất ra điện, nhưng vì thế, trong quá trình chuyển hóa quang năng thành điện năng các tấm pin sẽ bị nóng lên do bức xạ nhiệt.

Khi các tấm pin hoạt động ở ngoài trời nắng bị nóng, công suất điện sẽ giảm đi đáng kể. Hệ số nhiệt độ cho biết khi nhiệt độ tăng lên 1℃ thì công suất điện giảm đi bao nhiêu, các tấm pin thuộc Tier 1Tier 2 thường có hệ số nhiệt bằng -0,4%. Các tấm pin thuộc Tier 3 có hệ số nhiệt là -0,5%.

Cần lưu ý rằng các thông số của tấm pin thường được kiểm định điều kiện tiêu chuẩn( nhiệt độ ở 25℃, bức xạ 1000W/m2). Trong mùa hè ở Việt Nam , khi bức xạ tăng cao nhiệt độ của tấm pin có thể lên tới 40÷60℃ hoặc thậm chí đến 70℃ tùy khu vực. Như vậy, công suất của tấm pin thuộc Tier 3 sẽ bị giảm 10÷17,5%. Việc giảm công suất do nhiệt độ tăng rất có ảnh hưởng đến “giá điện xanh” và thời gian hoàn vốn của nhà đầu tư.

Tham khảo các mẫu tấm pin tốt tại đây

Hãy là nhà đầu tư thông thái nhé!

UniSolar sẽ luôn bên cạnh bạn, cùng bạn thiết kế, lựa chọn các giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống điện NLMT của gia đình, doanh nghiệp bạn.

No comments yet.

Leave a comment